Thẻ
Bạn đã thưởng thức loại bánh mà vị ngọt và vị mặn kết hợp với nhau chưa ? Nghe có vẻ hơi khó ăn nhưng đây lại là một sự kết hợp tuyệt vời . Mềm xốp của cốt bánh cùng vị bùi bùi của trứng muối và vị mặn vừa phải của chà bông khó ai có thể chối từ.
Bánh bông lan chà bông trứng muối hay bánh bông lan mặn xuất hiện khá lâu , từ lúc mình còn nhỏ nhìn chiếc bánh phủ đầy chà bông và trứng muối vàng ươm là mình đã không thể cưỡng nổi , đến dạo gần đây lại càng hot trên mạng , nhà nhà bán bánh , người người mua bánh , mình quyết định làm thử cho thỏa cơn thèm.
Loại bánh này mình làm bao nhiêu lần cũng không nhớ nổi , cốt bánh có bơ , cốt bánh cơ bản , cho trứng vào trước khi nướng , sau khi nướng… mình đều đã thử qua . Khi thì trứng chìm xuống đáy , khi thì cốt bánh quá đặc , lúc thì chà bông cháy đen… và rồi hầu như mỗi tuần nào loại bánh này đều xuất hiện trong bếp nhà mình. Bánh này mình thêm một nguyên liệu đặc biệt đó là thịt xông khói , đặc biệt ở đây chính là khi bánh được để qua đêm , mỡ thịt tiết ra làm bánh thơm ngon vô cùng . Bạn thử xem !
nguyên liệu: ( cho khoảng 10 cái bánh cỡ lớn)
3 trứng gà 60 -65gr luôn vỏ ( nhiệt độ phòng )
75gr bột mì đa dụng
15gr tinh bột ngô/ tinh bột mì
80gr đường
1 tí muối
70gr thịt xông khói
10 lòng đỏ trứng muối
1 ít hành lá xắt nhỏ
1 ít chà bông
cách làm :
- lòng đỏ trứng muối rửa qua với rượu , để ráo
- chiên thịt xông khói cho vàng , vớt ra giấy thấm dầu cho nguội
- Bật lò nướng sẵn ở 165 độ C
- trộn bột mì cùng tinh bột ngô/ tinh bột mì rây vài lần cho mịn
- Trứng tách riêng lòng trắng và đỏ , cho lòng trắng vào âu sạch cùng muối , đánh từ tốc độ thấp đến cao , đến khi lòng trắng nổi như bọt xà phòng , cho từ từ từng muỗng đường vào , đánh đến khi lòng trắng có chóp đứng như hình
- Cho từng lòng đỏ vào lòng trắng trứng , đánh ở tốc độ thấp ( nấc 1 ) đến khi lòng đỏ vừa tan , quyện đều thì cho tiếp lòng đỏ còn lại vào đánh tiếp tục ( mỗi lần đánh chỉ từ 5-8 giây ) lúc này hh sẽ có màu vàng nhạt
- Chia bột làm 3-4 phần , rây từng phần vào âu trứng , dùng phới trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold cho đến hết phần bột ( chi tiết hình ảnh xem tại đây)
- lần thêm bột cuối cùng vào hh trứng , chỉ trộn 3-4 nhát , tức là hh bột chưa hoàn toàn được trộn đều , vẫn còn lợn cợn 1 ít bột thì cho thịt xông khói đã chiên , hành xắt nhỏ vào , trộn đều theo kiểu fold
- nhẹ nhàng cho hh bột vào túi bắt bông kem , chia bột vào các cup ( bột cao 2/3 cup) cho vào nướng 17p hoặc đến khi bánh nở cao , vừa chuyển vàng thì mở cửa lò nướng , nhanh tay dùng muỗng cho từng lòng đỏ trứng muối vào giữa bánh .
- nướng thêm 25-30p cho bánh vàng đều ( sở dĩ thời gian nướng lâu hơn các loại khác là vì khi hé cửa lò cho trứng muối vào , nhiệt độ trong lò bị hạ thấp , nên cần thêm thời gian để sau khi đóng cửa lò nhiệt độ được về như ban đầu ) Lấy bánh ra cho lên giá chờ nguội , rắc chà bông lên mặt.
ngocdiep2013 said:
̉Nhìn ngon và hấp dẩn lắm em.
chongchonggio308 said:
em cảm ơn chị 🙂
Mỹ Linh Nguyễn said:
Cho em hỏi chị chụp ảnh bằng máy nào và chế độ nào mà nhìn mấy món ăn vintage đẹp quá vậy ạ
chongchonggio308 said:
máy ảnh du lịch thôi bạn ạ 😀
giadinhbunny said:
Bánh nhìn ngon qúa. Mình sẽ làm thử.
Sin said:
Bạn ơi sao cái lòng trắng trứng mình đánh hoài mà nó không đặc lại, nó cứ lỏng le nên bánh không nổi lun, Hix… Đánh làm sao và bao lâu hả bạn?
chongchonggio308 said:
bạn đánh bằng máy hay bằng tay ? thau , que đánh trứng có dính lòng đỏ , nước … ko ? , trứng của bạn còn lạnh hay ko ? đó có thể là nguyên nhân đó bạn .
Sin said:
Ah, có dính chút lòng đỏ bạn ah, hix… Thì ra phải kỹ vậy. Cám ơn bạn, up nhìu món nữa đi bạn, mình bắt chước bạn không ah, hì hì… 🙂
chongchonggio308 said:
cảm ơn bạn , sẽ sớm có món mới thôi 🙂
Pingback: Bánh bông lan chà bông trứng muối | mebinbin