Thẻ

Đã lâu lắm rồi mình mới có cảm giác thích thú như vậy -cái cảm giác mà khi làm bánh mì mới có được. Là lúc nhào bột , từ khối bột nhão dính đến khi mịn màng , là lúc đưa mũi lên hít hà khối bột , là lúc quan sát khối bột từ từ nở đầy tô . Làm bánh mì thật thích , bao nhiêu căng thẳng đều tan biến , thất đấy , bạn thử xem !

Bánh mì lần này là bánh mì ngọt , được chia thành những viên nhỏ xinh , đáng yêu lắm . Buổi sáng chỉ cần thêm ly sữa , cùng vài mẫu bánh là no bụng.

IMG_4642

nguyên liệu :

300gr bột bánh mì ( số 11)

160ml sữa tươi

5gr men active dry yeast

30gr bơ , nhiệt độ phòng

40gr đường

1 trứng

1/8 tsp muối

cách làm :

  • đánh tan trứng , cân lấy 30gr ; phần trứng còn lại cho thêm 15ml nước lọc, đánh tan, để sang một bên
  • đun sữa , đường đến khi sờ thấy ấm tay , tắt bếp , khuấy cho tan đường , cho 60ml sữa trên vào chén men , để yên 5-10p cho men nở , như gạch cua
  • rây bột mì với muối cho đều , khi men đã nở , cho men , phần sữa còn lại , 30gr trứng đánh tan vào bột , trộn đều , cho ra mặt phẳng nhào sơ ( lúc này khối bột hơi khô ) , sau đó cho bơ mềm vào khối bột , nhào mịn từ 15-20p ( nếu nhào bằng tay )
  • cho khối bột vào âu to ( gấp 3-4 lần khối bột) , đậy kín , ủ nơi ấm áp từ 60-70p cho khối bột nở gấp đôi
  • sau khi nở gấp đôi , đấm xẹp khối bột , lấy ra chia đều mỗi viên bột nhỏ nặng 20-22gr , vê tròn , xếp vào khay đã quét sẵn dầu ăn hoặc bơ , ủ thêm 40p nữa

bột sau khi tạo hình , trước khi ủ lần 2 :

IMG_4639

bột sau khi ủ lần 2 :

IMG_4640

  • bật lò nướng ở 200 độ C trước 20p , sau khi đủ thời gian ủ bột , quét hh trứng+nước lên mặt bánh , nướng khoảng 20-30p đến khi bánh vàng đều

IMG_4663