Thẻ

,

Làm bánh mì ở nhà là một việc vô cùng thú vị . Cảm giác nhào bột , đập bột , khoảng thời gian ủ bột là một quá trình cần sự kiên trì , nhẫn nại . Rồi đến khi chiếc bánh nóng hổi ra lò , phảng phất hương bơ thơm lừng , tiếng tanh tách của vỏ bánh giòn tan , những cảm giác ấy chỉ có khi bạn làm chúng tại nhà , lò bánh mì mini . Lần này là công thức bánh mì từ Baking challenge 46 của WTT , do em Chullinh13 làm host , bánh làm ra mình rất ưng , đẹp vô cùng , ít ra là đối với mình😀

D4A560BC_副本

Xin phép Chullinh13 mình post công thức tại đây tiện việc theo dõi

công thức : ( có chỉnh sửa , phần chữ in nghiêng là của Chullinh13)

11/2 cup bột bánh mỳ số 11 (210gr )

½ cup nước (125ml ) mình thêm khoảng 20-30ml nước

1 tsp muối

1 ½ tsp đường

1 ¼ tsp men khô ( mình dùng lưng 1tsp , khoảng 7/8 tsp men active dry )

¼ tsp phụ gia bánh mỳ ( mình bỏ qua)

1 ít bơ mềm

cách làm :

  • Hòa nước với đường sau đó rắc men lên khuấy đến khi men tan hết, để men 5-10 phút cho nở “gạch cua” là men đã được kích hoạt
  • Rây mịn bột, trộn bột với phụ gia ( nếu dùng ) và muối
  • Tạo 1 cái hố giữa lòng bát bột rồi đổ hôn hợp lỏng men và nước vào, dùng thìa hoặc đũa khuấy nước và bột vừa đủ sao cho tạo thành 1 hỗn hợp bột đặc sệt. Dùng màng bọc thực phẩm đậy miệng bát để bột nghỉ 20 phút.
  • Sau khi để nghỉ 20 phút, bôt sẽ nở lên gấp rưỡi và có những bọt khí 
  • Dùng tay nhào cho bột khô và bột ướt thành 1 khối, cảm thấy nhào đến khi không còn dính tay mà vẫn còn bột khô thì cho thêm nước (lưu ý chỉ nên cho ½ tbsp nước mỗi lần thêm để không bị nhiều nước gây nhão dính ( mình cho thêm khoảng 2 tbsp như trên phần công thức có ghi )
  •  Dùng tay nhào và đập hoặc dùng các loại máy có chức năng nhào bột nhào đến khi khối bột mịn, không dính tay, và kéo được màng mỏng ko bị rách
  •  Ủ bột lần 1: rắc 1 lớp mỏng bột áo trong bát to, vê tròn khối bột rồi đặt trong bát, rồi lại rắc lớp mỏng bột áo lên, sau đó đậy màng nylon kín lên trên miệng bát (tip: đặt bát bột vào lò vi song, không bật lò nhưng trong lò để thêm 1 cốc nước nóng) . Ủ trong thời gian 90 phút cho đến khi bột nở gấp đôi
  • Bột ủ nở đạt khi nở gấp đôi chọc ngón tay vào giữa sẽ thấy bột không đàn hồi lại

D6F03B33_副本

  • lấy bột ra , đấm xẹp bột rồi nhào bột khoảng 5 phút bằng tay thành 1 khối mịn. Sau đó về bột thành khối tròn, rắc 1 lớp mỏng bột áo và lại đậy nylon ủ tiếp trong thời gian 45 phút đến khi bột nở gấp đôi. (LẶP LẠI BƯỚC NÀY 1 LẦN NỬA , TỔNG CỘNG 2 LẦN) 
  • Đấm xẹp bột, nhào thêm 5p nữa rồi chia bột tùy ý, tùy theo cách tạo hình và kích thước. Vê tròn từng khối bột đã được chia

BD28FC64_副本

  • Tạo hình, đặt bánh vào khuôn hoặc tấm vải nướng, khay nướng, không nhất thiết phải dùng khuôn baguette .   
  •  Sau khi tạo hình, dùng cọ mỏng phết 1 ít nước lên trên mặt bánh hoặc dùng bình xịt dạng phun sương phun để cách xa, phun 1 lớp nước mỏng, rây 1 chút bột mỳ hoặc rắc các loại vừng mè lên trên mặt bánh. Rạch bánh bằng dao lam, rách rứt khoát, lia nhanh để có vết rạch đẹp. Ủ 50 phút đến khi bánh nở gấp rưỡi. ( Có thể lấy 10gr bơ mềm cho vào túi bắt kem, dùng tay bóp mềm rồi cắt đầu túi, bơm 1 ít lên vết rạch ) ( mình làm ngược lại , ủ 50p xong sau đó rạch bánh , phun bơ , không xịt nước rồi nướng )
  • Bật nóng lò trước 10 phút ở 250 độ C . Nướng 250 độ C 2 lửa Lưu ý nếu lò không có chức năng phun hơi nước thì đặt 1 âu nước nóng ở ngăn dưới để tạo hơi nước trong lò. ( mình đặt lò ở 220 độ C ) nướng đến khi bánh vàng đều , khoảng 20p

mặt cắt bánh :

4938F26E_副本

bánh này tuy mất nhiều thời gian làm nhưng bù lại bánh giòn , ruột xốp , ngon .