Thẻ

,

vậy là chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến tết, tranh thủ những ngày rảnh làm vài mẻ mứt là vừa. Trước tiên là mứt gừng nhé ! những miếng gừng áo đường , the the, làm ấm người vừa kích thích tiêu hóa, rất thích hợp cho những bữa ăn ngày lễ tết.

Photo4321_副本

nguyên liệu: 

1,3 kg gừng ( lựa gừng củ to )

800 gr đường

vài trái chanh

nửa chén muối

cách làm :

  • pha nước với muối sao cho hơi mặn để ngâm gừng
  • cạo vỏ từng củ gừng, xắt lát mỏng khoảng 1mm , xắt đến đâu ngâm vào nước muối đến đó ( ngâm khoảng nửa giờ )
  • đun 1 nồi nước , vắt vào đó 1 trái chanh, nước sôi , vớt gừng ra cho vào nồi nước, đun đến khi nước sôi trở lại thì đổ ra rổ, ngâm ngay gừng vào thau nước lạnh
  • lặp lại bước trên 2 -3 lần đến khi gừng đạt được độ cay mong muốn ( mình trụng 3 lần)
  • xóc trong rổ cho gừng ráo nước, cân lại lượng gừng ( gừng sau khi gọt vỏ sẽ nhót hơn lúc đầu),ướp đường, cứ 10 phần gừng thì 8 phần đường ( 1kg gừng và 800gr đường), ướp trong 2h
  • nên chia gừng và đường làm 2 phần ướp trong 2 thau khác nhau, chia làm 2 lần sên, sẽ lâu hơn 1 chút nhưng sẽ dễ làm hơn
  • dùng chảo phẳng sên hoặc sên trong nồi đáy rộng
  • cho gừng vào chảo, bếp để lửa lớn, đến khi nước đường sôi thì hạ xuống lửa vừa, đảo liên tục , khi nước đường khá cạn, kẹo lại thì hạ xuống lửa nhỏ, đảo liên tục cho đường kết tinh, miếng gừng thật khô ráo, rời ra
  • tắt bếp, chờ nguội, cho vào keo hoặc túi kín, dùng dần

nhâm nhi cùng tách trà.