Thẻ

, , ,

bánh cống(hay bánh cóng) – một món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Sóc Trăng với các thành phần chính là bột gạo, bột mì, đậu xanh, tôm và một số nguyên phụ liệu khác tùy theo cách chế biến của mỗi người. Với các nguyên liệu ấy cho ra chiếc bánh nhỏ xinh, màu vàng sẫm, giòn tan , thơm nức lẫn vị beo béo của đậu xanh, của con tôm hấp dẫn.

Image

Gọi là bánh cống( cóng) vì bánh được đổ vào 1 chiếc cóng ( cống?) chiên trong chảo ngập dầu cho định hình. Ở Cần Thơ nơi mình sống, nổi tiếng nhất là bánh cống 1a đường Nguyễn Trãi, vỏ bánh giòn tan, thơm nức mũi với giá 1 chiếc khoảng 10k.Nhưng đâu phải lúc nào cũng có thể đi ăn, nên homemade ở nhà ^^ À mình nghĩ công thức này sẽ mang đến 1 nguyên liệu bí mật  cho bạn, làm bánh khi chiên rất là thơm, béo mà không ai chối từ , đó là ……khoai môn. Chính xác là khoai môn, mình chiên và mang đi cho mỗi người vài cái thì ai cũng khen, cha mẹ mình cũng mê lắm, bạn thử xem! có 1 lưu ý là chảo dầu, dầu và cóng phải thật nóng, bánh phải ngập dầu, vài chiếc đầu chiên đến khi chín, vàng mới được lấy ra khỏi cóng, nếu không bánh sẽ không tróc, sau đó khoảng chiếc thứ 5 6 thì bánh sẽ tự tróc ra khi vàng. nếu bị ngứa sau khi gọt khoai môn, hơ tay lên ngọn lửa vài chục giây nguyên liệu: mình chiên được khoảng hơn 30 chiếc cho 1 công thức:

500 gr  bột gạo

250gr  bột mì

500ml  nước

2 muỗng cafe muối

2 muỗng cafe đường

15 gr baking powder ( bột nở)

250ml  bia

250ml nước cốt dừa

1cup đậu xanh ( khoảng 200 gr) tùy bạn

1 củ khoai môn ( khoai cao) khoảng 200gr

400 gr tôm

1 củ cà rốt

3 trái chanh

rau ăn kèm

nước mắm

đường

cách làm

  • hòa tan bột gạo , bột mì, nước, nước cốt dừa, bia, muối, đường vào 1 thau, đậy kín , để 3h

Image

  • sau 3h cho bột nở ( baking powder) vào, lược lại qua rây rồi để nghỉ tiếp 1 h
  • trong lúc đó, sơ chế tôm : cắt đầu, rút chỉ lưng , không lột vỏ
  • nấu đậu xanh cho chín rồi xả lại nước lạnh, để cho thật ráo
  • khoai môn gọt vỏ , rửa sạch, xắt thật nhỏ
  • sau 1 h, bột đã sẵn sàng, cho đậu xanh ráo nước, khoai môn băm nhỏ vào

Image

  • chuẩn bị chảo nóng, cho khuôn bánh vào, cho dầu ăn ngập khuôn , chờ thật nóng
  • khi dầu thật nóng, lấy khuôn ra, nhanh tay cho bột vào 2/3 khuôn, sau đó cho tôm vào, sau cho đuôi hướng lên trên ( hình 10), chiên vàng nâu

Image

*làm nước mắm ăn kèm

  • bào sợi cà rốt, ngâm nước muối 10p sau đó xả lại rồi ngâm dấm đường cho thấm
  • nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị mỗi nhà khoảng 3 trái chanh + 5 muỗng nước mắm+8 muỗng đường (tùy chanh chua nhiều hay ít) và 8 muỗng nước ( tỉ lệ mang tính tham khảo, còn tùy chất lượng nước mắm, độ chua của chanh và khẩu vị mỗi nhà)
  • vắt ráo cà rốt đã ngâm cho vào nước mắm
  • ăn cùng cải xanh, rau thơm…. có thể ăn với bún

Image