Thẻ

,

“Papparoti the father of all buns” đó là khẩu hiệu của các xe bánh papparoti mà mình hay thấy ở coopmark hay maximark. Chỉ chạy ngang qua thôi là hương bánh mì bay khắp mũi , sực nức muì coffee, không ai có thể chối từ. Làm ở nhà đương nhiên không thể sánh bằng người ta làm ngoài tiệm nhưng bù lại cho ta cảm giác thích thú khi nhồi bột, ngửi mùi bột, và chờ mẻ bánh đầu tiên ra lò .

Công thức mình xin chép lại của chị Lương Tâm bánh rất ngon!

Nguyên liệu (8 bánh)

  • 270gr bột mỳ cái cân
  • 1,5 tsp Instant Yeast
  • 40gr đường
  • 1 trứng gà đánh tan (50g)
  • 35gr bơ mềm
  • ½-1 tsp muối (hình như muối ở Việt Nam mặn hơn ở nước ngoài)
  • 30ml sữa tươi có đường (nếu dùng sữa bột thì thêm 30ml nước)
  • 70ml nước (có thể thay bằng sữa, nhưng bớt đường đi)

Cách làm

– Hoà tan men trong nước ấm và 1 thìa đường. Để khoảng 20 phút cho men nổi như gạch cua

– Trộn đều bột, muối và đường còn lại.

– Cho sữa tươi và nước đã hoà men vào đảo đều cho đến khi bột thấm hết nước thì thêm trứng, bơ vào. Nhồi bột khoảng 15 phút, tới khi được một viên bột dẻo, mịn (nặng khoảng 500g)( nếu thấy nhão thì cho thêm 1 ít bột đến khi thấy bột không dính tay và dẻo là được)

– Vê tròn, cho vào tô, bọc kín bằng plastic, để 60 phút (bột nở gấp đôi)

            bột trước khi ủ

              bột sau khi ủ

– Ấn xẹp bột loại bỏ khí, chia thành 8 viên bột ~ 63gr. Vê tròn, để nghỉ 5 phút.

– Cho nhân bơ vào giữa rồi nặn tròn bánh. Đặt bánh lên khay có lót giấy chống dính (hoặc phết một lớp dầu lên khay).

– Ủ nở 1-1,5 giờ, tới khi bánh nở gấp đôi.

Filling: Có thể chọn một trong các cách sau

1. Bơ mặn ngọt

       – 80g bơ mặn

– 30g đường

– ½ tsp vanilla extract

Trộn đều bơ với đường cho quyện vào nhau.

2. Bơ nhạt:

– 80g

3. Có thể dùng Creamchesse, phomai, chocolate… theo sở thích.

Chia thành 8 phần, cho vào đĩa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng.

Topping:

  • 30gr bơ
  • 30gr icing sugar
  • 2/3 gói cafe đậm đặc hòa tan, hòa với 10ml sữa tươi nóng
  • ½ trứng đánh tan
  • 30gr bột mỳ

– Cho bơ và đường vào tô trộn, đánh tới nhuyễn mịn, thêm trứng, đánh tới khi được hỗn hợp mịn. Thêm bột đánh đều. Cuối cùng là cho nước café vào trộn đều màu.

Cho vào túi bắt bông kem và để trong ngăn mát 10 phút.

– Khi bánh nở đủ, bóp phần topping lên mặt bánh theo hình xoắn ốc

– Nướng nhiệt 180 độ C. Sau 3 phút topping phải phủ kín mặt bánh như hình trên.

– Thời gian nướng: 15 phút (mặt bánh vàng sẫm).